Thông tin phản hồi

Về việc tàu treo cờ Việt Nam chở dầu từ Venezuela và Iran

Ngày 18/2/2021, trên trang báo mạng có bài viết về một số tàu treo cờ Việt Nam tham gia chở dầu thô từ Venezuela và Iran, trong đó có đề cập đến tên 02 tàu PVT Aurora và PVT Dolphin thuộc Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Phương Nam (là CTCP có vốn góp của PVTrans) khai thác và quản lý. Liên quan đến nội dung này, sau kiểm tra với Công ty Phương Nam, Tổng công ty PVTrans làm rõ như sau:

Tàu PVT Aurora có trọng tải 20.000 DWT và PVT Dolphin có trọng tải 46.000 DWT là những tàu được thiết kế để chuyên chở các sản phẩm xăng dầu, hóa chất, không dùng để chở dầu thô. Tàu PVT Dolphin được Công ty Phương Nam cho khách hàng Scotland thuê định hạn từ năm 2019 đến nay chủ yếu vận chuyển dầu sản phẩm CPP với tuyến chạy khu vực vùng Vịnh và Đông Nam Á. Tàu PVT Aurora được khách hàng Hàn Quốc thuê chạy định hạn quốc tế từ tháng 11/2019 đến nay và chủ yếu vận chuyển các mặt hàng hóa chất. Các mặt hàng này đều phục vụ dân sinh và không vận chuyển cho khách hàng nằm trong danh sách thực thể bị chính phủ Mỹ cấm vận (OFAC). 

Theo hợp đồng định hạn, nguồn hàng và tuyến khai thác do khách hàng thuê tàu thu xếp và chỉ định, tàu được thuê có trách nhiệm chuyên chở đảm bảo an toàn, đúng tiến độ cho khách hàng. Hiện tại, tàu PVT Aurora và tàu PVT Dolphin đang được khai thác vận chuyển CPP và Acid Sulfric tại khu vực Địa Trung Hải, không thuộc khu vực Iran hay Venezuela. Công ty Phương Nam khẳng định 02 tàu trên không tham gia vận chuyển dầu thô cho Iran và Venezuela.

Trong quá trình điều hành khai thác đội tàu, Công ty Phương Nam luôn tuân thủ đầy đủ luật pháp hàng hải quốc tế, đảm bảo hoạt động an toàn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cao nhất của khách hàng. 

Hiện nay, thị trường vận tải biển gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 và giá dầu suy giảm, bên cạnh việc đảm bảo kinh doanh khai thác hiệu quả, PVTrans vẫn luôn yêu cầu các đơn vị thành viên hạn chế và không khai thác tàu tại những khu vực có độ rủi ro cao. Thời điểm hiện tại, PVTrans đã tiếp tục văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên kiểm tra, rà soát, làm việc với khách hàng thuê tàu nhằm đảm bảo tàu của PVTrans không hoạt động vận chuyển cho các thực thể mà mà Mỹ có chính sách cấm vận.

Là doanh nghiệp vận tải biển số 1 Việt Nam hiện nay với 80% lượng tàu đang hoạt động quốc tế, PVTrans đã và đang tích cực đầu tư trẻ hóa đội tàu và hướng đến phát triển thị trường tại những phân khúc cao cấp hơn tại Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Trong quá trình phát triển của mình, PVTrans cam kết luôn đảm bảo kinh doanh khai thác an toàn, hiệu quả, đồng thời tuân thủ các quy định của luật pháp Việt nam và quốc tế, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông và người lao động.


PVTrans