Báo công dâng Bác

Sau khi đoạt giải nhì cuộc thi "Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức dành cho khối doanh nghiệp Dầu khí phía Nam. Bài dự thi kể chuyện của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PV Trans) đã vinh dự là 01 trong 04 tiết mục được chọn trong số 27 tiết mục đạt giải Nhất - Nhì - Ba của toàn ngành để diễn báo cáo tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Hà Nội.

Trong chuyến đi diễn báo cáo tại Hà Nội, đoàn đại biểu của PV Trans đã may mắn và vinh dự được đại diện cho CBCNV các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đặt chân đến Làng Sen, nơi đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại để dâng hương tưởng niệm và báo công dâng Bác. Sau chuyến đi 02 đồng chí Ngô Thị Vân và Mai Như Lan Hương đã có bài viết về cảm xúc của mình sau khi ghé thăm nhà của Bác như sau:

“Vào một buổi sáng đẹp trời ngày 21/05/2008, chúng tôi vinh dự được đại diện cho CBCNV các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đặt chân đến Làng Sen, nơi đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại để dâng hương tưởng niệm và báo công dâng Bác. Hình ảnh một căn nhà lợp bằng lá mía, nền đất đơn sơ của gia đình Ông Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác với những vật dụng thật khiêm tốn: chiếc giường nhỏ hẹp nơi Bác cất tiếng khóc chào đời, chiếc hòm bằng gỗ để đựng lương thực cho cả gia đình, chiếc khung cửi mỗi đêm mẹ Bác ngồi dệt vải và một cánh võng đã sờn, nơi mẹ Bác cất tiếng ru đưa con vào giấc ngủ đầu đời. Tất cả đều đã cũ kỹ theo thời gian hoà cùng với giọng nói truyền cảm của cô hướng dẫn viên đã đưa chúng tôi trở về tuổi thơ với những năm tháng đầy khổ cực của Bác cùng gia đình khiến cho mỗi chúng tôi không khỏi nghẹn ngào rơi nước mắt.

Bác sinh ra trong một gia đình tuy nghèo khó nhưng có truyền thống hiếu học, yêu nước, thương dân. Chứng kiến nỗi thống khổ của người dân nô lệ, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước, bôn ba khắp năm châu bốn biển, vượt muôn vàn khó khăn, gian khổ ở nơi đất khách quê người với mong muốn: “đất nước được độc lập tự do, nhân dân ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

“Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi

Tôi muốn làm con sóng dưới chân tàu đưa tiễn Bác

Khi bến bãi dần lui, làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không thấy một hàng cây

Đêm xa nước đầu tiên ai nỡ ngủ

Sóng vỗ dưới thân tàu, đâu phải sóng quê hương

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở

Xa nước rồi càng thấy nước yêu thương”
(Chế Lan Viên)

Vậy là ước ao nhỏ bé từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường của chúng tôi đã được thực hiện, đó là được đến thăm mảnh đất- nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, của nhân dân ta, vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt nam.

Chúng tôi từ biệt Làng Sen với lời hứa trước Bác rằng sẽ tiếp tục rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống ngày càng trong sạch, phấn đấu không mệt mỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cống hiến ngày càng nhiều hơn cho cơ quan, đơn vị góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng Tổ quốc ta ngày càng giàu đẹp, dân ta ngày càng ấm no tự do hạnh phúc như ước vọng của Bác.
Thay mặt cho các thí sinh, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Đảng uỷ Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí và Khách sạn Dầu khí Phương Đông đã tạo điều kiện cho chúng tôi có cơ hội được tham gia và hoàn thành chuyến đi đầy ý nghĩa này.”

Một số hình ảnh: