Báo Giao thông Vận tải phỏng vấn Tổng Giám đốc PVTrans

Vừa qua, nhân sự kiện PVTrans tham gia ký kết góp vốn thành lập Công ty Liên doanh cung cấp tàu FPSO cho mỏ Chim Sáo và Dừa giữa PVTRANS — EOCP — EZRA — KEPPEL, phóng viên Nam Anh từ Báo Giao thông Vận tải đã có cuộc phỏng vấn Ông Tạ Đức Tiến, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí.

Sau đây là nội dung bài phỏng vấn:

 

PVTRANS: Phát huy thế mạnh của một hãng vận tải chuyên ngành dầu khí

Ông Tạ Đức Tiến - Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) khẳng định hãng tàu của ngành dầu khí Việt Nam đang đầu tư lớn để có thể đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng lỏng ngày càng gia tăng của đất nước.

 

PV: Vừa qua, PVTrans và các đối tác nước ngoài đã thành lập liên doanh để đầu tư hoán cải tàu dầu thành tàu FPSO cho Premier Oil Vietnam Offshore với hợp đồng trị giá lên tới 1 tỷ USD, ông có thể nói thêm về kế hoạch này?

Tổng Giám đốc PVTrans Tạ Đức Tiến

Ông Tạ Đức Tiến: PVTrans và các đối tác gồm: Emas Offshore Construction and Production Pte Ltd (EOCP), Ezra Holdings Limited v KSI Production vừa ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập một liên doanh có tên gọi là PVKEEZ để đầu tư hoán cải tàu dầu thành tàu FPSO cho công ty Premier Oil Vietnam Offshore (POVO) tại lô 12W - mỏ Chim Sáo và Dừa.

Việc thành lập liên doanh nhằm thực hiện tốt nhất gói thầu dự án hoán cải tàu dầu thành tàu FPSO mà PVTrans cùng EOCP vừa trúng thầu nhờ kỹ thuật tốt, tỷ lệ nội địa hoá cao và giá cả cạnh tranh nhất. Tổng giá trị hợp đồng được trao thầu bởi POVO lên đến 1 tỷ USD. Theo kế hoạch, tàu FPSO cung cấp cho POVO sẽ được cải hoán từ tàu chở dầu Lewek Emas, loại tàu Aframax có sức chứa 680.000 thùng.

Việc cải hoán sẽ tiến hành trong 18 tháng tại nhà máy Keppel Shipyard (Singapore). Dự kiến sẽ đưa vào vận hành khai thác dòng dầu đầu tiên vào tháng 7/2011, phù hợp với kế hoạch phát triển giai đoạn 1 mỏ Chim Sáo của POVO. Công ty liên doanh của chúng tôi sẽ cùng nhau cung cấp dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu trong 1 năm đầu tiên. Sau đó, PVTrans sẽ trực tiếp thực hiện toàn bộ dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu FPSO trong các năm tiếp theo.

PV: PV Trans đang thực hiện nhiệm vụ rất lớn là đảm nhận vận tải toàn bộ dầu thô nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất (NMLD), xin ông cho biết công ty đã phát triển đội tàu ra sao để đáp ứng nhiệm vụ này?

Ông Tạ Đức Tiến: Từ đầu năm 2009 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về việc đảm bảo vận chuyển dầu thô và các sản phẩm cho NMLD Dung Quất, PVTrans đã đầu tư và tiếp nhận tàu chở dầu thô PVT ATHENA trọng tải 105.177 tấn.

Đây là một trong những tàu vận tải lớn nhất Việt Nam được thiết kế đáy đôi mạn kép và trang bị hiện đại. ATHENA có khả năng chở được cả 2 loại dầu thô và xăng dầu sản phẩm.

Tàu được đóng năm 2000 và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Tổng Công ty PVTrans giao cho Công ty CP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương là đơn vị thành viên làm chủ đầu tư và kinh doanh khai thác con tàu này. Trước đó, tại Singapore, PVTrans cũng đã tiếp nhận tàu chở xăng dầu sản phẩm PVT EAGLE trọng tải 33.425 tấn để bổ sung vào đội tàu của công ty.

Đặc biệt, mới đây, tại Nhà máy đóng tàu ASL Batam Shipyard (Indonesia), Tổng Công ty PVTrans cũng chính thức nhận bàn giao tàu dầu thô Kamari (cỡ tàu Suezmax) từ chủ tàu Hy Lạp để đưa vào nhà máy hoán cải thành kho nổi chứa và xuất dầu thô FSO (Floating Storage Offloading Unit) phục vụ cho mỏ Đại Hùng hiện đang do Công ty Dầu khí Đại Hùng, Tổng Công ty Thăm dò - Khai thác Dầu khí (PVEP) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam quản lý.

Trong thời gian hoán cải,đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Tổng Công ty PVTrans đã có mặt tại nhà máy ASL để trực tiếp thực hiện việc giám sát kỹ thuật trong suốt quá trình hoán cải tàu nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra.

PV: Như vậy, đến nay đội tàu của PVTrans có tổng trọng tải bao nhiêu tấn thưa ông?

Ông Tạ Đức Tiến: Tính đến nay, đội tàu của PVTrans tăng lên 10 chiếc với tổng trọng tải 500.000 tấn. PVTrans đã trở thành hãng tàu có đội tàu chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam.

Với năng lực đội tàu mạnh, chúng tôi không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ vận tải 100% dầu thô nguyên liệu đầu vào và 100% sản phẩm đầu ra cho NMLD Dung Quất mà còn thực hiện tốt các dịch vụ vận tải hàng hoá, container và dịch vụ logistics...

PV: Xin cảm ơn ông.

Nam Anh (Thực hiện)

Nguồn tin: Báo Giao thông vận tải