PVTrans hoàn thành kế hoạch, về đích trước 02 tháng trong năm 2016

Trong bối cảnh thị trường vận tải nói chung và thị trường vận tải dầu nói riêng sụt giảm liên tục và duy trì ở mức thấp, giá dầu thô và các sản phẩm từ dầu thô trên thị trường quốc tế vẫn chưa có dầu hiệu phục hồi làm cho các khách hàng trong nước và quốc tế tiếp tục cắt giảm ngân sách, chi phí, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường dịch vụ của ngành vận tải biển. Việc Iran được dỡ bỏ cấm vận cũng đã gây sức ép cho sự cạnh tranh về giá cước, giá thuê tàu giữa các chủ tàu... Nhưng với quyết tâm nỗ lực để vượt qua mọi thách thức của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự quan tâm hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí VN và các Đơn vị bạn, tính đến hết tháng 10 năm 2016 PVTrans đã hoàn thành xuất sắc và về đích trước 02 tháng tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm đã được Đại hội đồng Cổ đông và Tập đoàn Dầu khí giao, cụ thể doanh thu đạt trên 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 450 tỷ đồng.

Ảnh: PVTrans

 

Bên cạnh những khó khăn còn tồn tại, PVTrans cũng có nhiều thuận lợi do nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn và sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên trong Tập đoàn. Đặc biệt, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động liên tục và ổn định giúp đội tàu của PVTrans khai thác liên tục, an toàn và hiệu quả. Nhu cầu tiêu thụ LPG tại thị trường nội địa tăng trưởng bình quân 10%/năm nên việc PVTrans tham gia vận chuyển LPG nhập khẩu giúp cho sản lượng vận chuyển LPG luôn ổn định và tăng so với cùng kỳ. Việc mở rộng phát triển các loại hình dịch vụ mới như vận chuyển than cho các NM Nhiệt điện, xuất khẩu thuyền viên, các dịch vụ logistic… và việc đẩy mạnh công tác tiết kiệm đã góp phần vào kết quả chung của Đơn vị. Song song đó, hiệu quả của công tác tái cơ cấu mà PVTrans đã triển khai suốt thời gian vừa qua đã phát huy tác dụng, giúp nâng cao năng lực quản trị đạt kết quả tốt cho hoạt động SXKD của đơn vị; Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện tốt, kịp thời phát hiện, phòng ngừa các rủi ro; Bên cạnh đó, việc ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tỷ giá USD/VNĐ không bị biến động đã giúp PVTrans đạt được kết quả tốt hơn.

 

Ảnh: PVTrans

 

Từ việc nhìn nhận và phân tích cụ thể những khó khăn, thuận lợi đặt ra, PVTrans đã có kế hoạch hành động nhằm tận dụng cơ hội có được và hạn chế thấp nhất những tác động xấu đến hoạt động SXKD. Cụ thể như, Ban Lãnh đạo PVTrans đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động SXKD, khắc phục kịp thời các tồn tại nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra; Quyết liệt thực hiện các biện pháp tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyên truyền và động viên CBCNV hăng hái tham gia lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD.


Năm 2017 nền kinh tế thế giới dự báo sẽ có nhiều bất ổn; giá dầu thô vẫn duy trì ở mức thấp, các khách hàng của PVTrans vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thị trường vận tải quốc tế thuê/cho thuê tàu sụt giảm liên tục và giảm sâu, giá cước vận tải, giá thuê tàu quốc tế được dự báo giảm so với năm 2016 trong khi giá nhiên liệu đầu vào lại tăng… Mặc dù đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao nhưng toàn thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của PVTrans vẫn luôn ý thức được những khó khăn trước mắt và sẽ không ngừng cố gắng để tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2016, tạo tiền đề để đương đầu với những khó khăn thách thức trong năm 2017 và những năm tiếp theo.
 

Diệu Hạnh.